9 lợi ích sức khỏe hàng đầu của dưa hấu
Dưa hấu được cho là đã được thuần hóa lần đầu tiên cách đây hơn 4.000 năm ở Đông Bắc Phi.
Nó ngọt ngào và ngon ngọt, làm cho nó trở thành món ăn hoàn hảo để làm dịu cơn khát của bạn trong cái nóng mùa hè.
Loại quả to tròn này có vỏ xanh và thịt quả màu đỏ tươi. Nó cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm chất chống oxy hóa và vitamin A và C.
Dưới đây là 9 lợi ích sức khỏe hàng đầu của dưa hấu:
1. Giúp bạn luôn đủ nước
Giữ đủ nước là điều quan trọng để cơ thể bạn hoạt động bình thường.
Điều hòa nhiệt độ cơ thể, chức năng bình thường của các cơ quan, phân phối chất dinh dưỡng đến các tế bào và sự tỉnh táo chỉ là một số quá trình của cơ thể dựa vào sự cung cấp đủ nước.
Ăn thực phẩm có hàm lượng nước cao có thể giúp cung cấp lượng nước cần thiết cho cơ thể để hoạt động bình thường.
Dưa hấu chứa 92% là nước, là sự lựa chọn tuyệt vời để bổ sung nước hàng ngày.
Hơn nữa, do hàm lượng nước cao, loại dưa này có mật độ calo thấp - nói cách khác là rất ít calo so với tổng trọng lượng của nó.
Ăn thực phẩm có mật độ calo thấp, chẳng hạn như dưa hấu, có thể hỗ trợ quản lý cân nặng bằng cách giữ cho bạn cảm thấy no lâu hơn.
TÓM LƯỢC
Hàm lượng nước cao của dưa hấu có thể giúp giữ cho bạn đủ nước - hỗ trợ sức khỏe tổng thể của bạn - cũng như cảm thấy no.
2. Được đóng gói với các chất dinh dưỡng và các hợp chất thực vật có lợi
Dưa hấu chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm kali, magiê, và vitamin A và C. Nó cũng tương đối ít calo, chỉ chứa 46 mỗi cốc (152 gram).
Dưới đây là các chất dinh dưỡng trong 1 cốc (152 gram) dưa hấu cắt hạt lựu sống:
Lượng calo: 46
Carbs: 11,5 gam
Chất xơ: 0,6 gam
Đường: 9,4 gam
Chất đạm: 0,9 gam
Chất béo: 0,2 gam
Vitamin A: 5% giá trị hàng ngày (DV)
Vitamin C: 14% DV
Kali: 4% DV
Magiê: 4% DV
Dưa hấu cũng là một nguồn giàu citrulline , một loại axit amin có thể cải thiện hiệu suất tập thể dục.
Thêm vào đó, nó tự hào có chất chống oxy hóa , bao gồm vitamin C, carotenoid, lycopene và cucurbitacin E.
Các hợp chất này giúp chống lại các gốc tự do, là những phân tử không ổn định có thể làm hỏng tế bào nếu chúng tích tụ trong cơ thể. Theo thời gian, tổn thương này có thể dẫn đến các bệnh như tiểu đường, bệnh tim và ung thư.
TÓM LƯỢC
Dưa hấu có nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm một lượng đáng kể vitamin A và C. Nó cũng cung cấp chất chống oxy hóa như lycopene và cucurbitacin E.
3. Có thể có tác dụng chống ung thư
Một số hợp chất thực vật được tìm thấy trong dưa hấu, bao gồm lycopene và cucurbitacin E, có thể có tác dụng chống ung thư.
Mặc dù kết quả nghiên cứu còn hỗn hợp, nhưng lượng lycopene có thể làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, chẳng hạn như ung thư tuyến tiền liệt và đại trực tràng.
Lycopene được cho là có tác dụng làm giảm nồng độ yếu tố tăng trưởng giống insulin (IGF) trong máu, một loại hormone thúc đẩy sự phân chia tế bào. Đáng chú ý, ung thư hình thành khi sự phân chia tế bào trở nên không thể kiểm soát được.
Ngoài ra, cucurbitacin E có thể ức chế sự phát triển của khối u bằng cách thúc đẩy quá trình tự động của tế bào ung thư . Autophagy là quá trình cơ thể bạn loại bỏ các tế bào bị hư hỏng.
Tương tự, nghiên cứu thêm về con người là cần thiết.
TÓM LƯỢC
Dưa hấu chứa các hợp chất thực vật có thể chống lại một số dạng ung thư. Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn nữa.
4. Có thể cải thiện sức khỏe tim mạch
Một số chất dinh dưỡng trong dưa hấu có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch .
Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới. Cần lưu ý rằng các yếu tố lối sống như chế độ ăn uống có thể làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ bằng cách giảm huyết áp và mức cholesterol của bạn .
Các nghiên cứu cho thấy lycopene có thể giúp giảm cholesterol và huyết áp. Nó cũng có thể giúp ngăn ngừa tổn thương oxy hóa gây ra bởi mức cholesterol cao.
Dưa hấu cũng chứa citrulline, một axit amin có thể làm tăng mức oxit nitric trong cơ thể bạn. Nitric oxide giúp mạch máu của bạn giãn nở, làm giảm huyết áp.
Các vitamin và khoáng chất có lợi cho tim khác trong dưa hấu bao gồm magiê , kali và vitamin A, B6 và C.
TÓM LƯỢC
Lycopene và citrulline trong dưa hấu có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch bằng cách giảm huyết áp và cholesterol.
5. Có thể giảm viêm và stress oxy hóa
Viêm là nguyên nhân chính gây ra nhiều bệnh mãn tính.
Sự kết hợp của chất chống oxy hóa, lycopene và vitamin C trong dưa hấu có thể giúp giảm viêm và tổn thương do oxy hóa.
Trong một nghiên cứu, những con chuột ăn bột dưa hấu để bổ sung một chế độ ăn uống không lành mạnh đã phát triển ít căng thẳng oxy hóa hơn và mức độ protein phản ứng C marker gây viêm thấp hơn so với những con trong nhóm đối chứng.
Ngoài ra, một nghiên cứu kéo dài 8 tuần đã cung cấp cho 31 người bị béo phì và các dấu hiệu viêm cao 500 mg vitamin C hai lần mỗi ngày. Họ cho thấy sự giảm đáng kể các dấu hiệu viêm so với nhóm đối chứng.
Là một chất chống oxy hóa, lycopene cũng có thể làm chậm sự khởi phát và tiến triển của bệnh Alzheimer. Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm.
TÓM LƯỢC
Dưa hấu có chứa các hợp chất có thể giúp giảm viêm, hàm lượng cao trong số đó có liên quan đến nhiều bệnh tật.
6. Có thể giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng
Hợp chất lycopene trong dưa hấu có thể có lợi cho đôi mắt của bạn .
Thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD) là một vấn đề về mắt phổ biến có thể gây mù ở người lớn tuổi.
Vai trò của Lycopene như một hợp chất chống oxy hóa và chống viêm có thể giúp ngăn ngừa và ức chế AMD, mặc dù nghiên cứu còn hạn chế.
Một nghiên cứu trong ống nghiệm đã điều trị các tế bào mắt bằng lycopene cho thấy rằng nó làm giảm khả năng gây tổn thương tế bào của các dấu hiệu viêm.
Hãy nhớ rằng nghiên cứu con người là cần thiết.
TÓM LƯỢC
Lycopene có thể giúp ngăn ngừa AMD do đặc tính chống oxy hóa và chống viêm của nó. Tuy nhiên, các nghiên cứu sâu hơn là cần thiết.
7. Có thể giảm đau nhức cơ bắp
Citrulline, một axit amin được tìm thấy trong dưa hấu, có thể cải thiện hiệu suất tập thể dục và giảm đau nhức cơ bắp.
Nó cũng có sẵn như một chất bổ sung .
Một đánh giá cho thấy rằng việc tiêu thụ citrulline thường xuyên trong ít nhất 7 ngày đã cải thiện hiệu suất hiếu khí bằng cách tăng sản xuất oxit nitric của cơ thể.
Hợp chất này giúp mở rộng các mạch máu để tim của bạn không cần phải làm việc nhiều để bơm máu đi khắp cơ thể.
Hơn nữa, một số bằng chứng cho thấy rằng bản thân dưa hấu - không chỉ citrulline - có thể hỗ trợ cơ thể bạn sau khi tập thể dục .
Một nghiên cứu cũ hơn đã cho các vận động viên uống nước ép dưa hấu đơn giản, nước dưa hấu trộn với citrulline hoặc thức uống đối chứng. Cả hai loại đồ uống từ dưa hấu đều giúp giảm đau cơ và phục hồi nhịp tim nhanh hơn so với đồ uống đối chứng.
Tuy nhiên, vẫn cần nghiên cứu thêm.
TÓM LƯỢC
Chất citrulline trong dưa hấu có thể giúp cải thiện hiệu suất tập thể dục và giảm đau nhức cơ bắp.
8. Có thể hỗ trợ sức khỏe làn da
Vitamin A và C, được tìm thấy trong dưa hấu, rất quan trọng đối với sức khỏe làn da .
Vitamin C - khi ăn hoặc bôi tại chỗ - giúp cơ thể bạn tạo ra collagen, một loại protein giữ cho làn da của bạn dẻo dai và mái tóc của bạn chắc khỏe.
Một đánh giá cho thấy rằng việc hấp thụ nhiều vitamin C hơn từ thực phẩm và / hoặc các chất bổ sung có thể làm giảm nguy cơ hình thành nếp nhăn và khô da.
Vitamin A cũng rất quan trọng đối với làn da khỏe mạnh vì nó giúp tạo và sửa chữa các tế bào da.
Trong một đánh giá, những con vật bị thiếu vitamin A có khả năng chữa lành vết thương kém hơn những con được cho ăn một chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng.
Hãy nhớ rằng cần có những nghiên cứu sâu hơn trên người về dưa hấu.
TÓM LƯỢC
Một số chất dinh dưỡng trong dưa hấu thúc đẩy sức khỏe của tóc và da, mặc dù cần nghiên cứu thêm.
9. Có thể cải thiện tiêu hóa
Dưa hấu chứa nhiều nước và một lượng nhỏ chất xơ , cả hai đều cần thiết cho quá trình tiêu hóa lành mạnh.
Chất xơ giúp đi tiêu đều đặn, trong khi nước di chuyển chất thải qua đường tiêu hóa hiệu quả hơn.
Một cuộc khảo sát ở 4.561 người trưởng thành cho thấy những người ăn ít chất lỏng và ít chất xơ có nhiều khả năng bị táo bón hơn . Tuy nhiên, các yếu tố khác có thể đã đóng một vai trò nào đó.
TÓM LƯỢC
Hàm lượng chất xơ và nước trong dưa hấu có thể hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa của bạn bằng cách hỗ trợ nhu động ruột thường xuyên.
Điểm mấu chốt
Dưa hấu là loại trái cây ngon, giải khát được nhiều người thưởng thức trong cái nắng nóng của mùa hè.
Nó có hàm lượng nước rất cao và cung cấp các chất dinh dưỡng như lycopene, citrulline, và vitamin A và C.
Các nghiên cứu cho thấy loại dưa đỏ ngọt ngào này thậm chí có thể tăng cường sức khỏe tim mạch, giảm đau nhức cơ và giảm viêm.