Giỏ hàng

Thiếu máu do thiếu sắt có những nguy cơ và biến chứng gì?

Thiếu máu do thiếu sắt là một loại thiếu máu phổ biến - tình trạng máu thiếu các tế bào hồng cầu khỏe mạnh. Các tế bào hồng cầu mang oxy đến các mô của cơ thể.

Như tên của nó, thiếu máu do thiếu sắt là do không đủ sắt. Nếu không có đủ sắt, cơ thể bạn không thể sản xuất đủ một chất trong tế bào hồng cầu giúp chúng vận chuyển oxy (hemoglobin). Kết quả là, thiếu máu do thiếu sắt có thể khiến bạn mệt mỏi và khó thở.

Bạn thường có thể điều chỉnh tình trạng thiếu máu do thiếu sắt bằng cách bổ sung sắt. Đôi khi, các xét nghiệm hoặc phương pháp điều trị bổ sung cho bệnh thiếu máu do thiếu sắt là cần thiết, đặc biệt nếu bác sĩ nghi ngờ rằng bạn đang bị chảy máu bên trong

Triệu chứng
Ban đầu, thiếu máu do thiếu sắt có thể nhẹ đến mức không được chú ý. Nhưng khi cơ thể ngày càng thiếu sắt và tình trạng thiếu máu trầm trọng hơn, các dấu hiệu và triệu chứng ngày càng gia tăng.

Các dấu hiệu và triệu chứng thiếu máu do thiếu sắt có thể bao gồm:

Thanh
Yếu đuối
Da nhợt nhạt
Đau ngực, tim đập nhanh hoặc khó thở
Nhức đầu, chóng mặt hoặc choáng váng
Tay chân lạnh
Viêm hoặc đau lưỡi của bạn
Móng tay dễ gãy
Cảm giác thèm ăn bất thường đối với các chất không có dinh dưỡng, chẳng hạn như nước đá, chất bẩn hoặc tinh bột
Kém ăn, đặc biệt ở trẻ sơ sinh và trẻ em bị thiếu máu do thiếu sắt
Khi nào đến gặp bác sĩ
Nếu bạn hoặc con bạn xuất hiện các dấu hiệu và triệu chứng cho thấy thiếu máu do thiếu sắt, hãy đến gặp bác sĩ. Thiếu máu do thiếu sắt không phải là điều gì đó để tự chẩn đoán hoặc điều trị. Vì vậy, hãy đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán hơn là tự ý bổ sung sắt. Nạp quá nhiều sắt vào cơ thể có thể nguy hiểm vì sự tích tụ sắt dư thừa có thể làm hỏng gan của bạn và gây ra các biến chứng khác.

Nguyên nhân
Thiếu máu do thiếu sắt xảy ra khi cơ thể bạn không có đủ sắt để sản xuất hemoglobin. Hemoglobin là một phần của các tế bào hồng cầu tạo cho máu có màu đỏ và cho phép các tế bào hồng cầu mang máu có oxy đi khắp cơ thể của bạn.

Nếu bạn không tiêu thụ đủ sắt hoặc nếu bạn mất quá nhiều sắt, cơ thể bạn không thể sản xuất đủ hemoglobin, và bệnh thiếu máu do thiếu sắt cuối cùng sẽ phát triển.

Nguyên nhân của thiếu máu do thiếu sắt bao gồm:

Mất máu. Máu chứa sắt trong các tế bào hồng cầu. Vì vậy, nếu bạn bị mất máu, bạn sẽ mất một lượng sắt. Phụ nữ có kinh nguyệt ra nhiều có nguy cơ bị thiếu máu do thiếu sắt vì họ bị mất máu trong kỳ kinh nguyệt. Mất máu chậm, mãn tính trong cơ thể - chẳng hạn như do loét dạ dày tá tràng, thoát vị đĩa đệm, polyp ruột kết hoặc ung thư đại trực tràng - có thể gây thiếu máu do thiếu sắt. Xuất huyết tiêu hóa có thể là kết quả của việc sử dụng thường xuyên một số loại thuốc giảm đau không kê đơn, đặc biệt là aspirin.
Thiếu sắt trong chế độ ăn uống của bạn. Cơ thể của bạn thường xuyên nhận được chất sắt từ thực phẩm bạn ăn. Nếu bạn tiêu thụ quá ít chất sắt, theo thời gian, cơ thể bạn có thể bị thiếu sắt. Ví dụ về thực phẩm giàu chất sắt bao gồm thịt, trứng, rau lá xanh và thực phẩm tăng cường chất sắt. Để tăng trưởng và phát triển thích hợp, trẻ sơ sinh và trẻ em cũng cần sắt từ chế độ ăn uống của chúng.
Không có khả năng hấp thụ sắt. Sắt từ thức ăn được hấp thụ vào máu trong ruột non của bạn. Rối loạn đường ruột, chẳng hạn như bệnh celiac, ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn đã tiêu hóa của ruột, có thể dẫn đến thiếu máu do thiếu sắt. Nếu một phần ruột non của bạn đã được phẫu thuật cắt bỏ hoặc cắt bỏ, điều đó có thể ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ sắt và các chất dinh dưỡng khác của bạn.
Thai kỳ. Nếu không bổ sung sắt, thiếu máu do thiếu sắt xảy ra ở nhiều phụ nữ mang thai vì lượng sắt dự trữ của họ cần để phục vụ lượng máu tăng lên của chính họ cũng như là nguồn cung cấp hemoglobin cho thai nhi đang phát triển.
Các yếu tố rủi ro.
Những nhóm người này có thể tăng nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt:

Phụ nữ. Vì phụ nữ bị mất máu trong kỳ kinh nguyệt nên phụ nữ nói chung có nguy cơ bị thiếu máu do thiếu sắt cao hơn.
Trẻ sơ sinh và trẻ em. Trẻ sơ sinh, đặc biệt là những trẻ nhẹ cân hoặc sinh non, không được cung cấp đủ chất sắt từ sữa mẹ hoặc sữa công thức có thể có nguy cơ bị thiếu sắt. Trẻ em cần thêm sắt trong thời kỳ tăng trưởng. Nếu con bạn không ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và đa dạng, trẻ có thể có nguy cơ bị thiếu máu.
Những người ăn chay. Những người không ăn thịt có thể có nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt cao hơn nếu họ không ăn các thực phẩm giàu chất sắt khác.
Người hiến máu thường xuyên. Những người thường xuyên hiến máu có thể tăng nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt vì hiến máu có thể làm cạn kiệt nguồn dự trữ sắt. Hemoglobin thấp liên quan đến hiến máu có thể là một vấn đề tạm thời được khắc phục bằng cách ăn nhiều thực phẩm giàu chất sắt hơn. Nếu bạn được thông báo rằng bạn không thể hiến máu vì lượng hemoglobin thấp, hãy hỏi bác sĩ xem bạn có nên lo lắng không.
Các biến chứng
Thiếu máu do thiếu sắt nhẹ thường không gây ra biến chứng. Tuy nhiên, nếu không được điều trị, thiếu máu do thiếu sắt có thể trở nên trầm trọng và dẫn đến các vấn đề sức khỏe, bao gồm những điều sau:

Vấn đề tim mạch. Thiếu máu do thiếu sắt có thể dẫn đến nhịp tim nhanh hoặc không đều. Tim của bạn phải bơm máu nhiều hơn để bù đắp lượng oxy thiếu trong máu khi bạn bị thiếu máu. Điều này có thể dẫn đến tim to hoặc suy tim.
Các vấn đề khi mang thai. Ở phụ nữ mang thai, thiếu máu do thiếu sắt nghiêm trọng có liên quan đến sinh non và trẻ sơ sinh nhẹ cân. Nhưng tình trạng này có thể ngăn ngừa được ở những phụ nữ mang thai được bổ sung sắt như một phần của quá trình chăm sóc trước khi sinh.
Các vấn đề về tăng trưởng. Ở trẻ sơ sinh và trẻ em, thiếu sắt nghiêm trọng có thể dẫn đến thiếu máu cũng như chậm tăng trưởng và phát triển. Ngoài ra, thiếu máu do thiếu sắt có liên quan đến việc tăng tính nhạy cảm với các bệnh nhiễm trùng.
Phòng ngừa
Bạn có thể giảm nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt bằng cách chọn thực phẩm giàu chất sắt.

Chọn thực phẩm giàu chất sắt
Thực phẩm giàu chất sắt bao gồm:

Thịt đỏ, thịt lợn và thịt gia cầm
- Đồ ăn biển
- Đậu
- Các loại rau lá xanh đậm, chẳng hạn như rau bina
- Trái cây khô, chẳng hạn như nho khô và mơ
- Ngũ cốc, bánh mì và mì ống tăng cường chất sắt
- Đậu Hà Lan
Cơ thể bạn hấp thụ nhiều sắt từ thịt hơn so với các nguồn khác. Nếu bạn chọn không ăn thịt, bạn có thể cần tăng cường ăn các loại thực phẩm giàu chất sắt, có nguồn gốc từ thực vật để hấp thụ lượng sắt tương tự như người ăn thịt.

Chọn thực phẩm chứa vitamin C để tăng cường hấp thu sắt
Bạn có thể tăng cường khả năng hấp thụ sắt của cơ thể bằng cách uống nước cam quýt hoặc ăn các thực phẩm giàu vitamin C khác cùng thời điểm ăn thực phẩm có hàm lượng sắt cao. Vitamin C trong nước trái cây có múi, như nước cam, giúp cơ thể bạn hấp thụ tốt hơn chất sắt trong chế độ ăn.

Vitamin C cũng được tìm thấy trong:

- Bông cải xanh
- Bưởi
- Quả kiwi
- Rau lá xanh
- Dưa
- Những quả cam
- Ớt
- Dâu tây
- Quýt
- Cà chua

Danh mục tin tức

Từ khóa

Facebook Google+ Top