6 cách bạn có thể giúp hệ thống miễn dịch của bạn
Nếu bạn không có một hệ thống miễn dịch hoạt động, chỉ cần đánh răng là đủ để đưa vi khuẩn có hại vào máu để giết bạn. May mắn thay, hệ thống miễn dịch của bạn bảo vệ bạn khỏi những vi khuẩn phổ biến hàng ngày này.
Không thể nhìn thấy, các tế bào hệ thống miễn dịch của bạn liên tục tiêu diệt vi khuẩn và ngăn chặn vi rút xâm nhập vào tế bào của bạn. Giống như nhịp tim hoặc quá trình tiêu hóa, phản ứng miễn dịch là một chức năng mà bạn không kiểm soát. Nhưng có rất nhiều điều bạn có thể làm để giúp đỡ.
1. Giữ gìn vệ sinh tốt.
Tuyến phòng thủ đầu tiên là ngăn chặn vi trùng bằng cách tuân thủ các thói quen vệ sinh cá nhân tốt. Ngăn chặn sự lây nhiễm trước khi nó bắt đầu và tránh lây lan cho những người khác bằng các biện pháp đơn giản sau:
Rửa tay bằng xà phòng và nước trước khi chế biến thức ăn và sau khi đi vệ sinh.
Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi bạn hắt hơi hoặc ho, hoặc ho vào khuỷu tay chứ không phải vào tay.
Rửa và băng tất cả các vết cắt. Bất kỳ vết cắt nghiêm trọng nào, hoặc vết cắn của động vật hoặc người, cần được bác sĩ kiểm tra.
Không hái vào các vết thương, vết mụn đang lành hoặc nặn mụn. Làm như vậy để vi trùng xâm nhập.
2. Tiêm phòng.
Nhiều bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng có thể được ngăn ngừa bằng cách chủng ngừa. Mặc dù có thể xảy ra một số tác dụng phụ thông thường, chẳng hạn như đau cánh tay hoặc sốt nhẹ, nhưng vắc-xin nói chung là an toàn và hiệu quả. Tham khảo ý kiến nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về tình trạng chủng ngừa của bạn. Nói chung:
Trẻ em nên được chủng ngừa thời thơ ấu theo khuyến cáo.
Người lớn nên đảm bảo rằng họ đã tiêm phòng đúng lịch.
Du khách nên chủng ngừa bổ sung cần thiết.
3. An toàn thực phẩm.
Mặc dù hầu hết các trường hợp ngộ độc thực phẩm không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng một số ít có thể dẫn đến các tình trạng bệnh lý nghiêm trọng, bao gồm suy thận và viêm màng não. Bạn có thể ngăn ngừa hầu hết các trường hợp ngộ độc thực phẩm trong gia đình mình bằng cách chuẩn bị và bảo quản thực phẩm một cách an toàn. Các biện pháp phòng ngừa sau đây sẽ giúp tiêu diệt vi trùng có trong thực phẩm bạn mua và giúp bạn tránh đưa bọ mới vào thực phẩm ở nhà:
Rửa tay bằng xà phòng và nước trước và sau mỗi lần xử lý thực phẩm sống.
Rửa sạch tất cả thịt, gia cầm và cá dưới vòi nước chảy trước khi nấu. Rửa sạch tất cả các loại trái cây và rau quả dưới vòi nước chảy trước khi nấu hoặc phục vụ chúng.
Để riêng thực phẩm sống và thực phẩm chín, và không bao giờ sử dụng chung dụng cụ hoặc thớt với thịt đã nấu chín đã được sử dụng với thịt sống.
Nấu chín kỹ thực phẩm, sử dụng nhiệt kế thịt để đảm bảo rằng cả gia cầm được nấu chín đến 180 ° F, nướng và bít tết đến 145 ° F, và thịt xay đến 160 ° F. Nấu cá cho đến khi nó có màu trắng đục.
Chỉ rã đông thực phẩm trong tủ lạnh hoặc trong lò vi sóng.
4. Du lịch lành mạnh.
Nếu bạn đang lên kế hoạch cho một chuyến đi, hãy hỏi bác sĩ xem bạn có cần chủng ngừa hay không. Thảo luận về kế hoạch du lịch của bạn với bác sĩ ít nhất ba tháng trước khi bạn rời đi. Ngoài ra:
Nếu bạn đang đi du lịch đến một khu vực có bệnh do côn trùng gây ra, hãy mang theo và sử dụng thuốc chống côn trùng có chứa DEET. Ở nhiều vùng nhiệt đới, muỗi có thể mang bệnh sốt rét, sốt xuất huyết, sốt vàng da, viêm não Nhật Bản, và nhiều bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng khác. Ở nhiều vùng của Hoa Kỳ, bọ ve trên đồng cỏ và rừng mang bệnh Lyme hoặc các bệnh khác.
Tránh tiêm phòng, chủng ngừa hoặc thậm chí xăm hình ở nước ngoài không cần thiết. Kim và ống tiêm (ngay cả những loại dùng một lần) được tái sử dụng ở một số nơi trên thế giới.
5. Nước sạch.
Một số quốc gia không tuân theo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về an toàn nước. Nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ nào về thức ăn hoặc nước uống khi đi du lịch, hãy thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau:
Không tiêu thụ đá khi đi du lịch. Đông lạnh không giết chết tất cả các vi khuẩn lây nhiễm.
Chỉ uống đồ uống đóng chai - chẳng hạn như nước ngọt hoặc nước đóng chai - có nắp an toàn. Lưu ý rằng một số loại nước trái cây có chứa nước địa phương không tinh khiết.
Đun sôi tất cả nước máy trước khi uống hoặc chỉ uống nước đóng chai; sử dụng nước đóng chai hoặc nước đun sôi để đánh răng.
Không ăn rau chưa nấu chín, kể cả rau diếp; không ăn trái cây tươi, chưa nấu chín mà bạn chưa tự gọt vỏ.
Không tiêu thụ các sản phẩm từ sữa (sữa có thể không được tiệt trùng).
Cho dù bạn đang ở đâu, hãy tránh uống nước chưa qua xử lý từ các hồ và suối, nơi có thể chứa các sinh vật gây bệnh từ chất thải của con người hoặc động vật. Nếu bạn phải uống nước, hãy đun sôi nước trong một phút để giảm nguy cơ nhiễm trùng.
6. Quan hệ tình dục an toàn.
Cách chắc chắn duy nhất để ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs) là không quan hệ tình dục hoặc quan hệ tình dục khác. Nhưng lựa chọn tốt nhất tiếp theo là tuân theo các nguyên tắc tình dục an toàn hơn sau:
Chỉ tham gia quan hệ tình dục với một đối tác đã được kiểm tra và chỉ quan hệ tình dục với bạn.
Sử dụng bao cao su latex hoặc polyurethane hoặc bao cao su nữ mỗi khi quan hệ tình dục.
Đối với quan hệ tình dục bằng miệng, sử dụng bao cao su nam latex hoặc polyurethane hoặc bao cao su nữ.
Đối với quan hệ tình dục qua đường hậu môn, hãy sử dụng bao cao su dành cho nam bằng latex hoặc polyurethane.