Nghệ và Curcumin đã được chứng minh tốt cho tim mạch, ngăn ngừa bệnh Alzheimer, điều trị ung thư, viêm loét dạ dày và làm đẹp
Củ nghệ có chứa chất curcumin, một chất có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ. Hầu hết các nghiên cứu sử dụng chiết xuất nghệ được tiêu chuẩn hóa để bao gồm một lượng lớn chất curcumin.
Viêm mãn tính góp phần vào một số tình trạng sức khỏe phổ biến. Curcumin có thể ngăn chặn nhiều phân tử được biết là đóng vai trò chính trong chứng viêm, nhưng khả dụng sinh học của nó cần được tăng cường.
Viêm mãn tính góp phần vào một số tình trạng sức khỏe phổ biến. Curcumin có thể ngăn chặn nhiều phân tử được biết là đóng vai trò chính trong chứng viêm, nhưng khả dụng sinh học của nó cần được tăng cường.
Curcumin làm tăng mức độ hormone não BDNF, làm tăng sự phát triển của các tế bào thần kinh mới và có thể giúp chống lại các quá trình thoái hóa khác nhau trong não của bạn.
Curcumin có tác dụng hữu ích đối với một số yếu tố được biết là có vai trò trong bệnh tim. Thêm vào đó, nó là một chất chống viêm và chất chống oxy hóa.
Curcumin dẫn đến một số thay đổi ở cấp độ phân tử có thể giúp ngăn ngừa và thậm chí có thể điều trị ung thư.
Nghệ - và đặc biệt là hợp chất hoạt động mạnh nhất của nó, curcumin - có nhiều lợi ích sức khỏe đã được khoa học chứng minh, chẳng hạn như khả năng cải thiện sức khỏe tim và ngăn ngừa bệnh Alzheimer và ung thư.
Nó là một chất chống viêm và chống oxy hóa mạnh. Nó cũng có thể giúp cải thiện các triệu chứng trầm cảm và viêm khớp.
Mặc dù những lợi ích này là có thể, nhưng chúng bị hạn chế vào thời điểm này do tính khả dụng sinh học khan hiếm của curcumin và cần phải nghiên cứu thêm.
Tinh bột nghệ và curcumin là gì?
Nghệ là gia vị tạo cho món cà ri có màu vàng.
Nó đã được sử dụng ở Ấn Độ trong hàng nghìn năm như một loại gia vị và dược thảo. Gần đây, khoa học đã bắt đầu ủng hộ các tuyên bố truyền thống rằng nghệ có chứa các hợp chất có đặc tính y học.
Những hợp chất này được gọi là curcuminoids. Một trong những chất quan trọng nhất là curcumin .
Curcumin là hoạt chất chính trong củ nghệ. Nó có tác dụng chống viêm mạnh mẽ và là một chất chống oxy hóa rất mạnh.
Dưới đây là 10 lợi ích sức khỏe hàng đầu dựa trên bằng chứng của nghệ và curcumin.
1. Củ nghệ có chứa các hợp chất hoạt tính sinh học với các đặc tính y học
Tuy nhiên, hàm lượng curcumin của nghệ không cao. Nó khoảng 3%, tính theo trọng lượng. Hầu hết các nghiên cứu về loại thảo mộc này đều sử dụng chiết xuất nghệ có chứa chủ yếu là curcumin, với liều lượng thường vượt quá 1 gam mỗi ngày.
Sẽ rất khó để đạt được những mức này nếu chỉ sử dụng nghệ như một loại gia vị trong thức ăn của bạn.
Đó là lý do tại sao một số người chọn sử dụng thực phẩm bổ sung.
Tuy nhiên, chất curcumin được hấp thụ kém vào máu của bạn. Để có được toàn bộ tác dụng của curcumin, sinh khả dụng của nó (tốc độ cơ thể bạn hấp thụ một chất) cần phải cải thiện.
Nó giúp tiêu thụ nó với hạt tiêu đen , có chứa piperine. Piperine là một chất tự nhiên giúp tăng cường sự hấp thu của curcumin lên 2.000%.
Trên thực tế, các chất bổ sung curcumin tốt nhất có chứa piperine và điều này làm cho chúng hiệu quả hơn đáng kể.
Curcumin cũng hòa tan trong chất béo, có nghĩa là nó bị phân hủy và hòa tan trong chất béo hoặc dầu. Đó là lý do tại sao nó có thể là một ý tưởng tốt để bổ sung curcumin với một bữa ăn có nhiều chất béo.
2. Curcumin là một hợp chất chống viêm tự nhiên
Tình trạng viêm là vô cùng quan trọng. Nó giúp chống lại những kẻ xâm lược nước ngoài và có một vai trò trong việc sửa chữa những tổn thương trong cơ thể bạn.
Mặc dù viêm cấp tính, ngắn hạn là có lợi, nhưng nó có thể là một mối lo ngại nếu nó trở thành mãn tính và tấn công các mô của chính cơ thể bạn.
Các nhà khoa học hiện nay tin rằng tình trạng viêm mãn tính ở mức độ thấp có thể đóng một vai trò nào đó trong một số tình trạng sức khỏe và bệnh tật. Bao gồm các:
-Bệnh tim
-Bệnh ung thư
-Hội chứng chuyển hóa
-Bệnh Alzheimer
-Các điều kiện thoái hóa khác nhau
Đó là lý do tại sao bất cứ thứ gì có thể giúp chống lại chứng viêm mãn tính đều có khả năng quan trọng trong việc ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị những tình trạng này.
Mặc dù chủ đề về chứng viêm có nhiều lớp và có thể không có câu trả lời đơn giản, nhưng điểm mấu chốt liên quan đến curcumin là nó là một chất hoạt tính sinh học có thể chống lại chứng viêm . Tuy nhiên, liều lượng rất cao được yêu cầu để tạo ra kết quả y học.
3. Nghệ có thể làm tăng khả năng chống oxy hóa của cơ thể
Tổn thương oxy hóa được cho là một trong những cơ chế đằng sau quá trình lão hóa và nhiều bệnh tật.
Nó liên quan đến các gốc tự do, các phân tử phản ứng cao với các điện tử chưa ghép đôi. Các gốc tự do có xu hướng phản ứng với các chất hữu cơ quan trọng, chẳng hạn như axit béo, protein hoặc DNA.
Lý do chính mà chất chống oxy hóa rất có lợi là chúng bảo vệ cơ thể bạn khỏi các gốc tự do.
Curcumin là một chất chống oxy hóa mạnh có thể trung hòa các gốc tự do do cấu trúc hóa học của nó.
Ngoài ra, các nghiên cứu trên động vật và tế bào cho thấy curcumin có thể ngăn chặn hoạt động của các gốc tự do và có thể kích thích hoạt động của các chất chống oxy hóa khác. Các nghiên cứu lâm sàng sâu hơn là cần thiết ở người để xác nhận những lợi ích này.
4. Curcumin có thể tăng cường yếu tố dinh dưỡng thần kinh có nguồn gốc từ não
Trước khi các nhà khoa học hiểu rõ hơn về tế bào thần kinh, người ta tin rằng chúng không thể phân chia và nhân lên sau thời thơ ấu. Tuy nhiên, bây giờ họ biết đó không phải là trường hợp.
Các tế bào thần kinh có khả năng hình thành các kết nối mới, và ở một số vùng nhất định của não, chúng có thể nhân lên và tăng số lượng.
Một trong những động lực chính của quá trình này là yếu tố dinh dưỡng thần kinh có nguồn gốc từ não (BDNF). Đây là một gen liên quan đến việc tạo ra một protein chịu trách nhiệm thúc đẩy sự sống của các tế bào thần kinh.
Protein BDNF đóng một vai trò trong trí nhớ và học tập, và nó có thể được tìm thấy trong các vùng não chịu trách nhiệm về ăn, uống và trọng lượng cơ thể.
Nhiều rối loạn não phổ biến có liên quan đến việc giảm mức protein BDNF, bao gồm cả trầm cảm và bệnh Alzheimer.
Điều thú vị là các nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng chất curcumin có thể làm tăng mức độ BDNF trong não.
Bằng cách này, nó có thể có hiệu quả trong việc trì hoãn hoặc thậm chí đảo ngược nhiều bệnh não và suy giảm chức năng não do tuổi tác. Tuy nhiên, vì những nghiên cứu này được thực hiện trên động vật, thật khó để nói kết quả có ý nghĩa như thế nào đối với con người.
Nó cũng có thể giúp cải thiện trí nhớ và sự chú ý, điều này có vẻ hợp lý do tác động của nó lên mức BDNF. Tuy nhiên, cần có thêm nhiều nghiên cứu để xác nhận điều này.
5. Curcumin có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong số một trên thế giới. Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu nó trong nhiều thập kỷ và học được rất nhiều về lý do tại sao nó xảy ra. Không có gì ngạc nhiên khi bệnh tim vô cùng phức tạp và có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh.
Curcumin có thể giúp đảo ngược nhiều bước trong quá trình bệnh tim.
Có lẽ lợi ích chính của curcumin khi nói đến bệnh tim là cải thiện chức năng của nội mô, lớp niêm mạc của mạch máu của bạn .
Rối loạn chức năng nội mô là nguyên nhân chính gây ra bệnh tim. Đây là khi lớp nội mạc của bạn không thể điều chỉnh huyết áp, đông máu và nhiều yếu tố khác.
Một số nghiên cứu cho thấy rằng chất curcumin có thể dẫn đến cải thiện sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, một nghiên cứu cho thấy rằng nó hiệu quả như tập thể dục ở phụ nữ sau mãn kinh.
Ngoài ra, curcumin có thể giúp giảm viêm và oxy hóa (như đã thảo luận ở trên), có thể đóng một vai trò trong bệnh tim.
Trong một nghiên cứu trên 121 người trải qua phẫu thuật bắc cầu động mạch vành, các nhà nghiên cứu đã chỉ định cho họ dùng giả dược hoặc 4 gam curcumin mỗi ngày vài ngày trước và sau khi phẫu thuật.
Nhóm curcumin giảm 65% nguy cơ bị đau tim trong bệnh viện
6. Củ nghệ có thể giúp ngăn ngừa ung thư
Ung thư là một căn bệnh, đặc trưng bởi sự phát triển không kiểm soát của tế bào. Có nhiều dạng ung thư khác nhau dường như bị ảnh hưởng bởi chất bổ sung curcumin.
Curcumin đã được nghiên cứu như một loại thảo mộc có lợi trong điều trị ung thư và được phát hiện là có ảnh hưởng đến sự phát triển và tăng trưởng của ung thư.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có thể:
-Góp phần làm chết các tế bào ung thư
-Giảm sự hình thành mạch (sự phát triển của các mạch máu mới trong các khối u)
-Giảm di căn (lây lan ung thư)
Liệu curcumin liều cao - tốt nhất là với chất tăng cường hấp thu như piperine - có thể giúp điều trị ung thư ở người hay không vẫn chưa được nghiên cứu chính xác.
Tuy nhiên, có bằng chứng cho thấy nó có thể ngăn ngừa ung thư xảy ra ngay từ đầu, đặc biệt là ung thư hệ tiêu hóa như ung thư đại trực tràng.
Trong một nghiên cứu kéo dài 30 ngày ở 44 người đàn ông bị tổn thương ở ruột kết đôi khi chuyển thành ung thư, 4 gam curcumin mỗi ngày làm giảm 40% số lượng tổn thương bệnh tim