Làm thế nào để ngăn ngừa nhiễm trùng?
Một số biện pháp phòng ngừa đơn giản có thể giúp bạn tránh bị bệnh truyền nhiễm
Nhiễm trùng là do các sinh vật cực nhỏ được gọi là mầm bệnh - vi khuẩn, vi rút, nấm hoặc ký sinh trùng - xâm nhập vào cơ thể, sinh sôi và cản trở các chức năng bình thường. Các bệnh truyền nhiễm là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh tật và tử vong ở Việt Nam và trên toàn thế giới. Đối với một số người - đặc biệt là những người mắc các bệnh tiềm ẩn như bệnh tim hoặc ung thư, những người bị thương nặng hoặc những người đang dùng thuốc làm suy yếu hệ thống miễn dịch - thì càng khó tránh bị nhiễm trùng. Sống ở một đất nước giàu có như Hoa Kỳ, mối đe dọa mà chúng ta phải đối mặt từ các loại vi rút, vi khuẩn và ký sinh trùng chết người có vẻ xa vời, nhưng những vi khuẩn truyền nhiễm này luôn hiện diện trong chúng ta, theo Tiến sĩ Michael Klompas, viết trong Harvard Medical School Special Báo cáo sức khỏe Virus và bệnh tật . Tiến sĩ Klompas là một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Phụ nữ và Brigham trực thuộc Harvard. Tuy nhiên, đối với hầu hết những người khỏe mạnh, tuân theo một số nguyên tắc cơ bản có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng.
Một số biện pháp phòng ngừa đơn giản có thể giúp bạn tránh bị bệnh truyền nhiễm
Hiểu cách lây truyền của các bệnh nhiễm trùng có thể giúp bạn tránh bị bệnh
Cách đây không lâu, không ai hiểu rằng các bệnh truyền nhiễm là do các sinh vật nhỏ bé di chuyển từ người sang người gây ra. Ngay cả bây giờ, mặc dù chúng ta biết rằng các vi khuẩn sống siêu nhỏ gây bệnh, nhưng chúng làm như thế nào không phải lúc nào cũng rõ ràng. Nhưng chúng ta biết rằng hầu hết các vi khuẩn xâm nhập qua các lỗ trong cơ thể — mũi, miệng, tai, hậu môn và bộ phận sinh dục của chúng ta. Chúng cũng có thể được truyền qua da của chúng ta thông qua vết cắn của côn trùng hoặc động vật. Cách tốt nhất để ngăn ngừa nhiễm trùng là ngăn chặn mầm bệnh xâm nhập vào cơ thể.
1. Giữ vệ sinh tốt: cách chính để ngăn ngừa nhiễm trùng
Tuyến phòng thủ đầu tiên là ngăn chặn vi trùng bằng cách tuân thủ các thói quen vệ sinh cá nhân tốt. Ngăn ngừa nhiễm trùng trước khi nó bắt đầu và tránh lây lan cho người khác bằng các biện pháp dễ dàng này.
Rửa tay sạch sẽ. Bạn có thể rửa tay sau khi đi vệ sinh, trước khi chuẩn bị hoặc ăn thức ăn, và sau khi làm vườn hoặc các công việc bẩn thỉu khác. Bạn cũng nên rửa sạch sau khi xì mũi, ho hoặc hắt hơi; cho ăn hoặc vuốt ve thú cưng của bạn; hoặc đến thăm hoặc chăm sóc người bệnh. Làm ướt tay thật kỹ. Tạo bọt với xà phòng hoặc sữa rửa mặt, xoa vào lòng bàn tay, mu bàn tay và cổ tay. Đảm bảo làm sạch đầu ngón tay, dưới móng tay và kẽ ngón tay. Rửa sạch dưới vòi nước. Lau khô bàn tay và cổ tay của bạn.
Che một cơn ho. Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi bạn hắt hơi hoặc ho, sau đó vứt bỏ. Nếu không có khăn giấy, hãy ho hoặc hắt hơi vào khuỷu tay thay vì vào tay.
Rửa và băng tất cả các vết cắt. Bất kỳ vết cắt nghiêm trọng hoặc vết cắn của động vật hoặc người đều phải được bác sĩ kiểm tra.
Không hái vào vết thương đang lành hoặc vết mụn, hoặc nặn mụn.
Không dùng chung đĩa, ly hoặc dụng cụ ăn uống.
Tránh tiếp xúc trực tiếp với khăn ăn, khăn giấy, khăn tay hoặc các vật dụng tương tự mà người khác sử dụng.
2. Thực hành tốt các kỹ thuật an toàn thực phẩm để tránh mắc bệnh
Mặc dù hầu hết các trường hợp nhiễm trùng do thực phẩm không nguy hiểm nhưng một số trường hợp có thể dẫn đến các tình trạng bệnh lý nghiêm trọng, bao gồm suy thận và viêm màng não. Bạn có thể ngăn ngừa nhiễm trùng bởi các mầm bệnh truyền qua thực phẩm trong gia đình của bạn bằng cách chuẩn bị và bảo quản thực phẩm một cách an toàn. Các biện pháp phòng ngừa sau đây sẽ giúp tiêu diệt vi sinh vật có trong thực phẩm bạn mua và giúp bạn tránh đưa vi sinh vật mới vào thực phẩm ở nhà:
Rửa sạch tất cả thịt, gia cầm, cá, trái cây và rau dưới vòi nước chảy trước khi nấu hoặc phục vụ chúng.
Rửa tay bằng xà phòng và nước trước và sau khi xử lý thịt sống.
Để riêng thức ăn sống và thức ăn chín. Không sử dụng chung dụng cụ hoặc thớt với thịt đã nấu chín được dùng để chế biến thịt sống mà không rửa giữa các lần sử dụng.
Nấu chín kỹ thực phẩm, sử dụng nhiệt kế thịt để đảm bảo rằng cả gia cầm được nấu chín đến 180 ° F, nướng và bít tết đến 145 ° F, và thịt xay đến 160 ° F. Nấu cá cho đến khi nó có màu trắng đục.
Chỉ rã đông thực phẩm trong tủ lạnh hoặc trong lò vi sóng.
Cho dù bạn đang ở độ tuổi thanh niên hay trẻ sơ sinh, tiêm phòng là một phần thiết yếu để giữ sức khỏe. Nhiều bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng có thể được ngăn ngừa bằng cách chủng ngừa. Mặc dù vắc-xin có thể gây ra một số tác dụng phụ thông thường, chẳng hạn như đau cánh tay tạm thời hoặc sốt nhẹ, nhưng chúng nói chung là an toàn và hiệu quả.
3. Tiêm phòng là cần thiết nếu bạn muốn tránh bị bệnh
Tham khảo ý kiến nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về tình trạng chủng ngừa của bạn. Nói chung:
Trẻ em nên được chủng ngừa thời thơ ấu theo khuyến cáo.
Người lớn nên đảm bảo rằng họ đã tiêm phòng đúng lịch.
Khi đi du lịch nước ngoài, hãy kiểm tra với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về việc chủng ngừa bổ sung.
Đảm bảo rằng vật nuôi của bạn cũng đã được chủng ngừa. Ngoài việc bảo vệ thú cưng của bạn, điều này cũng sẽ bảo vệ bạn và gia đình của bạn.
4. Thực hiện các biện pháp phòng ngừa khi đi du lịch
Nếu bạn đang lên kế hoạch cho một chuyến đi, hãy hỏi bác sĩ xem bạn có cần chủng ngừa hay không. Thảo luận về kế hoạch du lịch của bạn với bác sĩ ít nhất ba tháng trước khi bạn rời đi.
Nếu bạn đang đi du lịch đến một khu vực có bệnh do côn trùng gây ra, hãy mang theo và sử dụng thuốc chống côn trùng có chứa DEET. Ở nhiều vùng nhiệt đới, muỗi có thể mang bệnh sốt rét, sốt xuất huyết, sốt vàng da, viêm não Nhật Bản, hoặc các bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng khác.
Chụp ảnh trước khi bạn rời Hoa Kỳ. Tránh tiêm phòng, chủng ngừa hoặc xăm hình không cần thiết ở nước ngoài. Kim và ống tiêm (ngay cả những loại dùng một lần) được tái sử dụng ở một số nơi trên thế giới.
Không tiêu thụ đá khi đi du lịch. Đông lạnh không giết chết tất cả các vi khuẩn lây nhiễm qua đường nước.
Chỉ uống đồ uống đóng chai — chẳng hạn như nước ngọt hoặc nước đóng chai — có nắp đậy chắc chắn. Lưu ý rằng một số loại nước trái cây có thể được làm bằng nước địa phương không tinh khiết.
Đun sôi tất cả nước máy trước khi uống hoặc chỉ uống nước đóng chai; sử dụng nước đóng chai hoặc nước đun sôi để đánh răng.
Không ăn rau chưa nấu chín, kể cả rau diếp; không ăn trái cây bạn chưa gọt vỏ.
Không tiêu thụ các sản phẩm từ sữa (sữa có thể không được tiệt trùng).
5. Cách phòng tránh các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục
Cách chắc chắn duy nhất để ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục là không quan hệ tình dục hoặc quan hệ tình dục khác. Đó không phải là một lựa chọn cho hầu hết mọi người, vì vậy lựa chọn tốt nhất tiếp theo là tuân theo các nguyên tắc tình dục an toàn hơn sau:
Chỉ quan hệ tình dục với một đối tác chỉ quan hệ tình dục với bạn.
Cả bạn và bạn tình của bạn nên được xét nghiệm HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.
Nếu bạn có quan hệ tình dục với một đối tác mới, hãy đảm bảo rằng đối tác đã được kiểm tra và thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau:
Đối với quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hãy sử dụng bao cao su latex hoặc polyurethane hoặc bao cao su nữ.
Đối với quan hệ tình dục bằng miệng, sử dụng bao cao su nam latex hoặc polyurethane hoặc bao cao su nữ.
Đối với quan hệ tình dục qua đường hậu môn, hãy sử dụng bao cao su dành cho nam bằng latex hoặc polyurethane.
6. Tránh mầm bệnh do côn trùng gây ra
Cả muỗi và bọ ve đều là vật mang vi rút và vi khuẩn. Và cả hai đều có liên quan đến dịch bệnh nghiêm trọng trong thập kỷ qua.
Mặc dù đúng là hầu hết muỗi ở vùng khí hậu phía bắc không truyền bệnh, nhưng một số lại có. Trong vòng một thập kỷ, vi rút Tây sông Nile đã lây lan khắp Hoa Kỳ và các vùng của Canada. Một số dạng khác của bệnh viêm não do muỗi truyền cũng do muỗi mang ở Bắc Mỹ. Các bệnh nhiệt đới là một mối đe dọa nếu những con muỗi mang chúng đi du ngoạn trên thuyền hoặc mở rộng phạm vi của chúng về phía bắc từ Trung Mỹ.
Bọ ve phổ biến và có thể truyền nhiều loại bệnh, bao gồm cả bệnh Lyme và nhiều bệnh khác. Chúng sống ở những khu vực nhiều cỏ và rậm rạp và phổ biến nhất vào mùa ẩm ướt. Nơi ẩn náu phổ biến là trong những chiếc lá ẩm ướt. Chúng thường phá hoại động vật, bao gồm cả chuột đồng và hươu. Và chúng có thể được vật nuôi của bạn vận chuyển vào nhà.
Những điều sau có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng từ vết cắn của bọ:
Sử dụng các chất đuổi côn trùng đã được Cơ quan Bảo vệ Môi trường chấp thuận, bao gồm các chất có chứa DEET, picaridin hoặc dầu bạch đàn chanh. Nếu muỗi đốt bạn, hãy thoa lại thuốc chống muỗi.
Hạn chế hoạt động ngoài trời vào những giờ cao điểm có muỗi vào sáng sớm và chiều tối.
Xả hết nước đọng gần nhà để ngăn muỗi sinh sản.
Kiểm tra khu vực lân cận của bạn và nhặt rác, lon, chai bỏ đi và các vật chứa khác có thể chứa đủ nước để muỗi sinh sản.
Nếu bạn định dành thời gian ở khu vực thường có bọ chét (thậm chí là sân sau nhà bạn), hãy mặc quần áo sáng màu để bọ ve có thể được phát hiện và loại bỏ trước khi chúng bám vào. Khi đi bộ đường dài trên những con đường mòn, hãy ở giữa đường mòn để tránh nhặt bọ ve từ bụi rậm và chổi quét. Khi bạn trở về, hãy kiểm tra quần áo và cơ thể của bạn để tìm bọ ve. Kiểm tra thú cưng của bạn trước khi cho phép nó ở trong nhà.
Nếu bọ chét đã bám vào bạn hoặc vật nuôi của bạn, hãy dùng nhíp kẹp chặt nó vào miệng bọ ve và kéo đều đặn. Làm sạch vùng bị ve cắn bằng thuốc sát trùng. Theo dõi kỹ khu vực này trong vài tuần để phát hiện các dấu hiệu phát ban hoặc sưng tấy.
7. Sử dụng kiểm soát động vật để ngăn ngừa nhiễm trùng
Kiểm soát dân số chuột hoặc chuột cống trong và gần nhà có thể giúp bạn tránh mầm bệnh do loài gặm nhấm lây lan và cũng giúp kiểm soát số lượng bọ ve lây lan bệnh tật. Các loài gặm nhấm có thể ẩn chứa một số mầm bệnh, bao gồm vi rút viêm màng não mô tế bào lympho, bệnh leptospirosis, bệnh dịch hạch và hantavirus. Các động vật hoang dã khác cũng có thể truyền bệnh dại và các bệnh nhiễm trùng khác. Các biện pháp sau đây có thể giúp bạn tránh bị ốm do các bệnh lây truyền từ động vật:
Giữ thức ăn và rác trong hộp có nắp đậy, chống chuột bọ.
Bịt các lỗ và vết nứt trong nhà để ngăn loài gặm nhấm xâm nhập.
Dọn sạch cọ và rác khỏi nền nhà của bạn.
Không khuấy bụi ở những khu vực bị chuột bọ xâm nhập. Thay vào đó, hãy lau ướt hoặc dùng miếng bọt biển để xử lý bằng chất khử trùng.
Khi ở ngoài trời, không làm phiền các hang động vật gặm nhấm hoặc xử lý các loài gặm nhấm.
Nếu vấn đề về loài gặm nhấm của bạn nghiêm trọng hoặc dai dẳng, hãy tham khảo ý kiến chuyên gia kiểm soát dịch hại.
Tránh xa các loài động vật hoang dã. Nhiều loài động vật hoang dã, bao gồm gấu trúc, chồn hôi, dơi, cáo và sói đồng cỏ, có thể lây bệnh dại cho người bằng cách cắn. Giữ thú cưng của bạn tránh xa động vật hoang dã. Chó, mèo hoặc bất kỳ loại động vật máu nóng nào khác có thể mắc bệnh dại từ động vật hoang dã và truyền bệnh dại cho người.