Giỏ hàng

Các biến chứng tiềm ẩn của hội chứng trào ngược dạ dày thực quản/ GERD

Trào ngược axit là gì?
Trào ngược axit xảy ra khi các chất trong dạ dày trào lên thực quản. Điều này xảy ra khi cơ vòng thực quản dưới (LES) của bạn giãn ra và cho phép axit dạ dày đi vào thực quản của bạn.

Bác sĩ có thể chẩn đoán bạn mắc bệnh dạ dày thực quản (GERD) nếu tình trạng này xảy ra hơn hai lần một tuần.

Một số yếu tố liên quan đến thực phẩm có thể góp phần gây ra trào ngược axit, chẳng hạn như:

  - Vị trí của cơ thể bạn sau khi ăn
  - Lượng thức ăn bạn ăn trong một bữa ăn
  - Loại thực phẩm bạn ăn
Bạn có thể quản lý từng yếu tố này bằng cách thay đổi cách thức và những gì bạn ăn. Điều chỉnh vị trí cơ thể của bạn thành tư thế thẳng sau bữa ăn và ăn các phần nhỏ hơn có thể giúp ngăn ngừa trào ngược.

Tuy nhiên, biết loại thực phẩm nào cần tránh có thể hơi khó hiểu. Vẫn còn một số tranh cãi trong cộng đồng y tế về việc thực phẩm nào thực sự gây ra các triệu chứng trào ngược.

Bất chấp sự thiếu đồng thuận này, nhiều nhà nghiên cứu đồng ý rằng tốt nhất nên tránh một số loại thực phẩm và đồ uống để ngăn ngừa chứng khó tiêu, ợ chua và các triệu chứng khác của trào ngược axit.

Giảm cân cũng có thể hữu ích trong việc giảm các triệu chứng.

 

Các biến chứng tiềm ẩn của GERD


Ở hầu hết mọi người, GERD không gây ra các biến chứng nghiêm trọng. Nhưng trong một số trường hợp hiếm hoi, nó có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hoặc thậm chí đe dọa tính mạng.

Các biến chứng tiềm ẩn của GERD bao gồm:

- Viêm thực quản,tình trạng viêm thực quản của bạn
- Hẹp thực quản, xảy ra khi thực quản của bạn thu hẹp hoặc thắt chặt
- Barrett thực quản , liên quan đến những thay đổi vĩnh viễn đối với niêm mạc thực quản của bạn
- Ung thư thực quản , ảnh hưởng đến một phần nhỏ những người bị Barrett thực quản
- Hen suyễn , ho mãn tính hoặc các vấn đề về hô hấp khác, có thể phát triển nếu bạn hít axit dạ dày vào phổi
- Mòn men răng, bệnh nướu răng hoặc các vấn đề răng miệng khác
Để giảm nguy cơ biến chứng, điều quan trọng là phải thực hiện các bước để ngăn ngừa và điều trị các triệu chứng của GERD.
Ăn kiêng và GERD
Ở một số người, một số loại thực phẩm và đồ uống kích hoạt các triệu chứng của GERD . Các yếu tố kích hoạt chế độ ăn uống phổ biến bao gồm:

-Thực phẩm giàu chất béo
- Thức ăn cay
- Sô cô la
 Trái cây họ cam quýt
- Trái dứa
- Cà chua
- Củ hành
- Tỏi
- Cây bạc hà
- Rượu
- Cà phê
 - Trà
- Nước ngọt
Các yếu tố kích thích chế độ ăn uống có thể khác nhau ở mỗi người. Tìm hiểu thêm về các tác nhân gây ra thức ăn phổ biến và cách tránh làm cho các triệu chứng của bạn tồi tệ hơn.

Danh mục tin tức

Từ khóa

Facebook Google+ Top